fbpx

TAM CÁ NGUYỆT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM

0968127041

?Tam cá nguyệt là gì?

Mang thai không chỉ là một thiên chức của các mẹ bầu, mang thai còn là thời điểm để các mẹ bầu trang bị thêm kiến thức để vừa có thể tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân, vừa có thể chăm lo cho thiên thần đang còn ấp ủ trong bụng mẹ.

Hôm nay, Gối Bà Bầu LIB sẽ giới thiệu và giải thích cho các mẹ bầu ý nghĩa của Tam Cá Nguyệt.

Tam cá nguyệt được hiểu là những khoảng thời gian được chia ra trong thai kỳ, những thời điểm đó đó ứng với một chu kỳ phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Người ta chia chu kỳ phát triển của bào thai thành 3 giai đoạn tương ứng với 3 tam cá nguyệt. Cụ thể:

Tam cá nguyệt đầu tiên tương ứng với 3 tháng đầu trong quá trình mang thai. Nó thuộc thời gian từ tuần đầu tiên đến tuần thứ 13 của thai kỳ.

Tam cá nguyệt thứ 2 tương ứng với 3 tháng giữa của thai kỳ. Nó thuộc thời gian từ tuần 14 đến tuần thứ 27.

Tam cá nguyệt thứ 3 tương ứng với 3 tháng cuối cùng của thai kỳ, thì đó là thời điểm từ tuần 28 cho tới khi bé được hạ sinh.

Việc phân chia ra các chu kì trong tam cá nguyệt giúp cho thai phụ dễ dàng theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển an toàn của bé.

Tam cá nguyệt cũng giúp các mẹ xác định được thời gian khám thai hợp lý, cùng với đó là chế độ dinh dưỡng cũng như thời gian thực hiện các công tác quan trọng khác trong thai kỳ.

Những điều mẹ bầu cần quan tâm trong tam cá nguyệt đầu

Tam cá nguyệt đầu tương ứng với 3 tháng đầu tiên của thai kỳ là một thời điểm rất quan trọng đối với mẹ bầu bởi trong thời điểm đó, cả cơ thể mẹ bầu và cả thai nhi đều có sự phát triển và thay đổi rõ nét.

Trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ, ngoài việc tự chăm sóc bản thân cũng như quan tâm hơn chế độ dinh dưỡng thì một việc mẹ bầu cần phải làm đó là tiến hành siêu âm và xét nghiệm sàng lọc trước sinh.

Thời điểm hoàn hảo nhất để tiến hành siêu âm, sàng lọc trước sinh rơi vào khoảng tuần thứ 11 đến tuần thứ 14 trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Trong quá trình siêu âm, xét nghiệm, các mẹ bầu có thể biết được bé yêu của mình có đang phát triển tốt không? Có gặp vấn đề gì về sức khỏe không? Sức khỏe của mẹ bầu có được đảm bảo không?

Đặc biệt, trong quá trình siêu âm, xét nghiệm, các bác sĩ có thể chẩn đoán được thai nhi có khả năng bị mắc bệnh Down hay một rối loạn tương tự liên quan đến nhiễm sắc thể hay không.

Việc chẩn đoán sớm được sức khỏe của thai nhi trong thời gian sớm giúp cho bố mẹ trẻ có thêm thời gian để suy nghĩ cũng như chuẩn bị các phương pháp điều trị nếu thai nhi gặp vấn đề về sức khỏe.

Một lưu ý dành cho các mẹ bầu đó là những xét nghiệm này chỉ chẩn đoán được thai nhi có khả năng bị mắc hội chứng Down hay không chứ không thể xác nhận chính xác là bé con chắc chắn bị mắc hội chứng này.

Để có thể có được một thai kỳ an toàn cho cả mẹ và bé, các mẹ bầu nên chuẩn bị thời gian để có thể đến những cơ sở uy tín làm các xét nghiệm cũng như siêu âm trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Call Now Button