fbpx

“THÔI SỮA” KHÔNG PHẢI “CAI SỮA”

0968127041

“THÔI SỮA” không phải “CAI SỮA”
Bú mẹ có phải là điều gì xấu đâu mà cai ???

Sữa công thức chỉ là sự lựa chọn cuối cùng. Đừng lao vào ma trận sữa công thức để cố gắng bỏ một khoản tiền lớn cho một thứ sản phẩm chỉ đang cố gắng nhái lại sữa mẹ.
Sức mạnh của ngành công nghiệp sữa nhân tạo hàng tỉ hàng tỉ đô với năng lực tiếp thị marketing cực kỳ áp đảo đã bủa vây mọi nguồn thông tin trên tất cả các phương tiện truyền thông. Nó khiến cho tất cả mọi người đều nghĩ rằng nó là sự lựa chọn thứ nhì sau sữa mẹ ruột bú trực tiếp. Nhưng thực chất nó lại là sự lựa chọn cuối cùng theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO về thứ tự dinh dưỡng ưu tiên dành cho trẻ sơ sinh:
1. Sữa mẹ ruột bú trực tiếp
2. Sữa mẹ ruột vắt trữ
3. Bú ké sữa mẹ khác
4. Sữa mẹ đi xin hoặc trong ngân hàng sữa mẹ
5. Sữa bột nhân tạo uống bằng thìa
Sữa công thức đã có mặt tại trước cửa nhà bạn cả tuần trước khi bạn dự sinh. Ở Việt Nam thì không chỉ có ma trận của sữa công thức mà còn có mê hồn trận của các sản phẩm tưởng chừng để hỗ trợ việc nuôi con sữa mẹ của bạn nhưng thực chất lại từng chút một đánh cắp sự tự tin về bản năng nuôi con sữa mẹ của chính bạn mà bạn không hề nhận ra.
Và khi bạn cảm thấy mất tự tin, bạn vội vàng bấu víu vào đó như một người đang chơi vơi giữa biển cả vớ được chiếc phao cứu sinh.
? Và dần dần bạn lệ thuộc vào nó.
? Và dần dần bạn không nhận ra được rằng gốc rễ của vấn đề vẫn còn nguyên ở đó.
? Và dần dần bạn mất sữa.
? Và dần dần bạn mất tự tin về bản năng nuôi con sữa mẹ của mình lúc nào không hay.
?Khi đứa trẻ quấy khóc thì người mẹ bị đổ lỗi cho việc không đủ sữa. Người mẹ bị ấn bóp dzú thô bạo mà sữa không bắn thành tia, dùng máy hút sữa để hút mà k ra giọt nào nên tưởng mình không đủ sữa thật. Tuy nhiên, không có ai giải thích cho người mẹ rằng em bé quấy khóc vì bất an, vì phải rời xa cái tổ của mình để đến với thế giới, bị tiêm vaccine nên khó chịu. Không ai nói cho người mẹ biết ồ sữa non rất ít nhưng đủ cho dạ dày với dung tích chỉ 5ml của em bé, sữa non giúp bảo vệ em bé khỏi nguy cơ tử vong, sữa non hoàn thiện niêm mạc ruột, niêm mạc hô hấp, não, hệ vi sinh … và cho trẻ lập trình đầu đời hoàn hảo. Thay vì hỗ trợ người mẹ da tiếp da và cho con bú thì lại nhét những bình sữa bột to tướng vào mồm em bé. Em bé cứ khóc là pha sữa, càng khóc càng pha sữa.
Người mẹ trẻ đến sức đuổi 1 con ruồi cũng chẳng còn huống chi sức cãi lại và đấu tranh cho con bú mẹ? Và điều rất dễ hiểu là tại sao bà mẹ lại buông tay và thoả hiệp để mọi người xung quanh muốn làm gì thì làm. Và điều gì đến cũng sẽ đến.
? Sang ngày thứ tư, người mẹ bắt đầu bị cương sữa sinh lý, ngực bắt đầu căng cứng như đeo đá. Thay vì giúp người mẹ cho con bú chuẩn khớp ngậm, chườm mát, massage, hướng dẫn vắt sữa băng tay thì người mẹ bị nhồi bóp vú, bị chườm ấm khiến nang sữa tổn thương; bị khuyên dùng máy hút sữa mà hút chẳng ra giọt nào khiến bà mẹ vừa đau đớn vừa áp lực.
? Sang tuần thứ 4,5; bé bắt đầu bước vào tuần wonder week và quấy khóc; bé có thể vào thời điểm giãn dạ dày sinh lý nên không đi ị. Người mẹ lại hoang mang lo sợ mình không đủ sữa nuôi con, con ngủ không say giấc, con bị táo … Và lao vào các biện pháp luyện ngủ, luyện bú … Người ta bảo phải luyện bú theo giờ, phải dùng máy vắt sữa kích sữa đi, phải quấn chặt vào bật white noise đi, phải tăng dần lượng bú bình vào, luyện ngủ xuyên đêm …
Tất cả những thứ khiến mẹ có thể nhàn hơn nhưng lại trái tự nhiên nuôi con sữa mẹ. Tuy nhiên, chẳng có ai giải thích với mẹ rằng cứ an yên mà ôm con vui bú. Chỉ cần mẹ ôm ấp, vỗ về con. Chỉ cần mẹ cho con bú chuẩn khớp ngậm là sữa mẹ sẽ luôn đủ. Chỉ cần mẹ không đong đo đếm lượng bú vào mà nhận biết dấu hiệu bú đủ bằng lượng thải ra là được.
? Sau 6-8 tuần, ngực của người mẹ không còn căng sữa như những tuần đầu nữa, thậm chí có thể mềm. người mẹ tưởng rằng mình không còn đủ sữa nuôi con nữa. Và bà mẹ bắt đầu lao vào mê hồn trận của các sản phẩm lợi sữa, các biện pháp kích sữa. Tuy nhiên, lại chẳng có ai giải thích cho người mẹ hiểu về cơ chế tạo sữa và tiết sữa rằng ồ ngực của bạn đang chuyển sang giai đoạn sữa già 2 đó. Giai đoạn sữa già 1 là từ ngày thứ 4,5 đến tuần 6-8 sau sinh, cơ thể sản xuất tối đa công suất tạo và tiết sữa vì nó chưa biết bạn sinh mấy em bé. Mà tạo hoá thiết kế để bầu ngực mẹ sản xuất sữa đủ để nuôi 4 em bé cơ. Và sau 6-8 tuần, cái dzú của mẹ đã quen với nhịp điệu bú mút của con (mẹ cho bú trực tiếp, chuẩn khớp ngậm và theo nhu cầu của con) đã xác định chính xác cần sản xuất bao nhiêu sữa là đủ với nhu cầu của con.
Vì vậy, ngực của mẹ sẽ có thể không căng cứng như những tuần đầu nữa, thậm chí có thể mềm xèo nhưng sữa mẹ sẽ vẫn luôn đủ cho con. Chỉ cần mẹ tiếp tục ôm con cho bú đúng khớp ngậm và tôn trọng nhu cầu của con.
? Sau 3 tháng, cân nặng của trẻ bắt đầu tăng chậm hơn những tháng đầu. Người mẹ lại tưởng sữa mình mất chất, lại lao vào mê hồn trận của các sản phẩm sữa bột để giúp con duy trì tốc độ tăng cân như 3 tháng đầu. Tuy nhiên, chẳng có ai giải thích cho mẹ hiểu đúng về chuẩn tăng trưởng và phát triển của WHO – chuẩn thực sự lấy chuẩn là các em bé được nuôi bằng sữa mẹ đúng khuyến nghị của WHO. Mà nói vui là nếu trẻ tăng cân theo tốc độ của 3 tháng đầu theo tỉ lệ trên trọng lượng cơ thể (1/4 trên tháng) thì một đứa trẻ sinh ra 3kg, 4 tuổi trẻ có cân nặng bằng con cá voi ???, nhẹ nhàng theo cấp số cộng thì nặng khoảng 48kg thôi ???
Trong khi hiểu đúng thì sau 3 tháng trẻ bắt đầu vận động nhiều hơn. Các bé bú mẹ trực tiếp hoàn toàn nếu 3 tháng đầu đã tăng cân đạt gần gấp đôi lúc sinh thì sữa mẹ sẽ cân đối để 6 tháng cân nặng của bé gấp đôi lúc sinh, tránh nguy cơ thừa cân béo phì.
? Đỉnh điểm là sau 6 tháng thì tốc độ tăng cân của em bé càng giảm, bé cứ dài người ra, không còn bụ bẫm nữa (trông có vẻ còi ???) Và người mẹ tưởng rằng sữa mình mất chất, như nước lã rồi ??? Và người mẹ lao vào mê hồn trận của các sản phẩm ăn dặm giúp bé tăng cân.
Tuy nhiên, chẳng ai giải thích với người mẹ rằng ồ 6 tháng theo chuẩn biểu đồ cân nặng của WHO thì tốc độ tăng cân của bé bắt đầu giảm dần nhưng theo biểu đồ phát triển vận động thì là giai đoạn bắt đầu cột mốc phát triển vận động nhiều nhất. Bé cần có cơ thể cân đối để vận động dễ dàng hơn. Và theo khuyến nghị về ăn dặm dành cho trẻ bú mẹ thì sữa mẹ vẫn đóng vai trò quan trọng và chiếm từ 70-90% nhu cầu dinh dưỡng của trẻ vì vậy cần tiếp tục bé bú mẹ song song với ăn dặm (bú trước ăn sau đến 1 tuổi).
? Khi nghỉ thai sản đã hết thì áp lực về việc phải ra ngoài xã hội làm việc để kiếm tiền dồn lên vai người mẹ khiến người mẹ cũng giảm sữa dần ??‍???‍???‍⚖️??‍??‍?. Người mẹ phải đi làm cả ngày khiến đứa con xa mẹ cả ngày nên tối về cứ rúc tìm ti mẹ mới có thể ngủ ngon được?? . Lại khiến người mẹ cảm thấy áp lực vì không có giấc ngủ ngon, áp lực vì tưởng mình ít sữa thật rồi nên con ngủ không say.
Nhưng nào có ai nói cho người mẹ biết rằng đó là bản năng của con non. Con xa mẹ con cũng stress lắm chứ, mẹ đi làm về con phải bám mẹ, đi ngủ con phải rúc ti để được xoa dịu, để cảm thấy an toàn, để cảm thấy yêu thương. Người mẹ chỉ cần ôm con vui bú, con ngủ mẹ ngủ, vừa ngủ vừa bú thôi mà.
? Rồi khi mẹ mang bầu bé nhỏ ??????, áp lực phải cai sữa lại dồn lên cả hai mẹ con. Những lời doạ dẫm mẹ bị sảy thai, sinh non … khiến mẹ lo sợ và hoang mang. Những lời trêu chọc khiếm nhã khiến đứa trẻ hoảng sợ rằng mình bú hết phần em. Tuy nhiên, chẳng ai nói với người mẹ rằng nuôi bú song song là một trải nghiệm đầy yêu thương, khoa học đã chứng minh rằng nuôi bú song song rất an toàn cho thai nhi và động viên mẹ rằng dù sẽ vất vả hơn nhưng chỉ cần mẹ kiên trì và dinh dưỡng khoa học là sẽ ổn thôi. ???
? Rồi khi con ốm, đặc biệt là bị đi ngoài và tiêu chảy; ngay lập tức sữa mẹ bị đổ lỗi. Thậm chí bị gán cho cái lỗi to đùng là dị ứng sữa mẹ. Bị kê men tiêu hoá, uống sữa công thức loại đặc biệt dành cho trẻ bị tiêu chảy và dị ứng lactose. Và sẽ chẳng có bác sĩ nào nói với người mẹ rằng chúc mừng bạn nuôi con sữa mẹ hoàn toàn nên phân xấu để máu sạch, việc bạn cho con bú mẹ đang giúp bảo vệ con đấy ạ. Sữa mẹ đang bắt thải mầm bệnh qua phân để không bị nhiễm khuẩn vào máu đó. ???
? Rồi khi con ngoài 1 tuổi, người mẹ bắt đầu phải đối diện với áp lực cai sữa từ gia đình, bạn bè, hàng xóm … Sữa mẹ như nước lã rồi, bú làm gì nữa. Dường như cả xã hội gây áp lực khiến người mẹ phải cai sữa cho con thì phải. Họ lêu lêu, trêu chọc những đứa trẻ lớn rồi mà còn bú mẹ. ??? Tuy nhiên, chẳng có ai giải thích cho người mẹ hiểu rằng à, Tổ chức y tế thế giới khuyến nghị cho con bú mẹ tối thiểu tới 2 tuổi và không có tối đa nha.
Tuổi thôi sữa thuận tự nhiên của loài người là 4-6 tuổi nha. Vì vậy, việc thôi sữa lúc nào là quyền quyết định của mẹ và con, chứ không phải của ai khác ạ. Và mình nhấn mạnh ở đây là từ “THÔI SỮA” không phải “CAI SỮA” ạ. Bú mẹ có phải là điều gì xấu đâu mà cai ??????
? Rồi khi cho con đi nhà trẻ, lại tiếp tục điệp khúc “cai sữa đi, cai sữa đi” không con bám mẹ, quấy khóc, khó hoà nhập … Và số trường mầm non tạo điều kiện để mẹ gửi sữa mẹ cho con đếm trên đầu ngón tay.
Tuy nhiên, chẳng có ai giải thích cho mẹ hiểu rằng con đi học thì càng cần mẹ duy trì sữa mẹ cho con. Con đến môi trường mới, tiếp xúc với nhiều mầm bệnh mới; sữa mẹ đồng hành sẽ giúp bảo vệ con và là lá chắn vững chãi nhất cho con.
? Rồi khi người mẹ vô cùng hãnh diện mình đã vượt qua mốc tối thiểu là 24 tháng theo đúng khuyến nghị của WHO, điệp khúc “cai sữa đi, cai sữa đi” lại được lải nhải. Xã hội cảm thấy ái ngại khi thấy những đứa trẻ lớn rồi vẫn bú mẹ. Thậm chí các bé trai còn bị gán cho cái nhìn đen tối là “bú mẹ gây kích dục”. Người mẹ cảm thấy xấu hổ cả việc cho con bú.
Tuy nhiên, chẳng ai chia sẻ và động viên người mẹ rằng họ đã thật tuyệt vời vì vẫn duy trì sữa mẹ cho con. Sữa mẹ không chỉ là dinh dưỡng mà còn là thuốc, là vaccine, là tín hiệu phát triển, là kết nối tâm linh, là tình mẫu tử thiêng liêng.
?Người mẹ hiện đại chỉ đơn giản là muốn cho con bú thôi mà? ???
Có cần thiết phải khó khăn đến vậy không?
Có cần thiết phải chống lại cả thế giới để cho con bú không? Nếu không giúp được gì cho họ thì làm ơn hãy để yên cho họ cho con bú thôi mà.
? Họ cho con bú bằng dzú của mình và cho đứa con máu thịt của mình mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày cơ mà, họ có làm ảnh hưởng gì đến ai đâu?
? Có chăng thì chỉ làm giảm doanh thu của các hãng sữa và các sản phẩm nhân tạo gắn mác hỗ trợ nuôi con sữa mẹ nhỉ? ?
Các mẹ thân mến, các mẹ KHÔNG cần phải chống lại cả thế giới để cho con bú mà cứ AN YÊN đi qua cả thế giới mà cho con bú thôi.

Call Now Button