Theo quan niệm dân gian, đeo vòng dâu tằm cho trẻ sơ sinh có tác dụng chống tà ma, đổ mồ hôi trộm, không bị giật mình, đẩy vía nặng giúp trẻ mau lớn, khỏe mạnh… Vậy thực hư chuyện này thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Vòng dâu tằm theo quan niệm dân gian

Trong dân gian, người ta vẫn thường truyền miệng nhau về những câu chuyện dùng roi mây, roi dâu để bắt ma. Vì vậy mà người ta cho rằng đeo vòng dâu tằm có thể xua đuổi hồn vía người, không khí không tốt từ xác động, thực vật đã chết, tương tự với việc dùng tỏi khi ra đường để xua đuổi tà ma. Dân gian còn cho rằng 1 vòng tốt nhất là có 13 đoạn dâu tằm, đó là con số tốt nhất, khắc tinh của điều xấu, ác.

Trong đông y, cây dâu tằm có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Lá và vỏ rễ dâu được dùng để điều trị chứng ho có đờm, khắc phục mụn nhọt không liền miệng, chữa phong thấp, tiểu bí, chứng mồ hôi trộm, mất ngủ, tóc bạc sớm…

Vòng dâu tằm thường được đeo mỗi tay một vòng hay mỗi vòng ở 1 tay và 1 chân hay còn được đeo ở cổ, để đầu giường từ khi trẻ mới sinh.

 

Theo quan niệm dân gian, vòng dâu tằm đc coi là trang sức phong thủy không thể thiếu của trẻ con.

Cách làm vòng dâu tằm

Vòng dâu tằm thực chất là bao gồm những đoạn cành cây dâu ngắn được kết lại với nhau thành vòng đeo tay.

Quy trình làm vòng dâu tằm như sau:

Cành dâu tươi được bóc vỏ, phơi khô, cắt khúc. Khi chọn dâu để làm vòng cần lưu ý chọn những cành dâu bánh tẻ, không quá non hoặc không quá già bởi vì cành non khi làm vòng xong dễ bị vỡ còn cành già thì lúc cắt cành dễ bị bể. Ngoài ra, tuyệt đối không được để bà đẻ chạm vào cành dâu tươi vì sợ mất sữa cho người có bé đeo vòng.

 

Cành dâu tươi được bóc vỏ, phơi khô, cắt khúc.

Sau khi cắt cành dâu thành những đoạn nhỏ, ta tiến hành mài nhẵn, vót nhọn 2 đầu, đánh bóng cẩn thận rồi dùng chỉ đỏ để xâu lại thành vòng. Các bạn có thể dễ dàng đục lỗ để xâu dây do ruột cành dâu xốp.

Vòng dâu tằm được làm thủ công từ gỗ tự nhiên nên tuổi thọ không cao, sau 3 tháng sử dụng bạn nên vứt bỏ và dùng cái mới. Có thể đeo vòng cho bé đến năm 3 tuổi.

Nhân ngày con chào đời hay dịp đầy tháng, sinh nhật các mẹ có thể tự tay làm cho con mình một chiếc vòng dâu tằm để mang may mắn, bình an đến cho bé.

Vòng dâu tằm được coi như là bùa may mắn của trẻ nhỏ.

Hi vọng qua bài viết này giúp các bạn thấy được ý nghĩa và tác dụng của vòng dâu tằm đối với trẻ sơ sinh. Hãy đeo vòng dâu tằm để nó bảo vệ bé bình an và khỏe mạnh.